HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI CÁC DỰ ÁN CHUNG CƯ VIMEFULLAND

Vimefulland hiến kế về vấn đề xây an toàn PCCC nhà chung cư

    Đơn vị phát triển dự án, các Chủ đầu tư phải là những người giữ vai trò then chốt trong công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Phải là đơn vị chủ động xây dựng hệ thống PCCC tối tân. Đồng thời liên tục bảo trì, quản lý, vận hành một cách chuyên nghiệp thì hi vọng các vụ cháy tại chung cư cao tầng mới được khắc phục…

A. Thực trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư hiện nay.

Nhận định về thực trạng hệ thống PCCC đang được áp dụng trong các tòa chung cư cao tầng hiện nay, ông Ông Lê Tiến Dũng – Đại diện Vimefulland nhận thấy có 04 vấn đề nổi cộm như sau:

1. Thứ nhất, vấn đề về hệ thống PCCC

Nhiều khu chung cư hay tòa nhà đã bàn giao cho người sử dụng mà vẫn chưa được lắp đặt. Chưa hoàn thiện hoặc chưa được nghiệm thu, thẩm duyệt về hệ thống PCCC hoặc tồn tại nhiều lỗi vi phạm. Thậm chí, nhiều công trình thiếu kinh phí nên chủ đầu tư cố tình bỏ qua hệ thống an toàn cháy nổ.

2. Thứ hai, sai lầm về thiết kế

Các sai lầm khi thiết kế, thi công hệ thống PCCC cho nhà cao tầng là một vấn đề ít được nhắc tới song tồn tại khá phổ biến. Một hệ thống PCCC có hiện đại, chất lượng đến đâu mà không được thiết kế khoa học, đáp ứng các tiêu chuẩn kĩ thuật. Khi cháy nổ xảy ra, rất khó để xử lý nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

phòng cháy chữa cháy chung cư iris garden
Hệ phòng cháy chữa cháy tại chung cư cao tầng

3. Thứ ba, vấn đề về ý thức

Nhiều dự án đã chú trọng tới việc xây dựng hệ thống PCCC xong không ý thức về việc bảo trì. Đẫn đến tình trạng khi có sự cố xảy ra đèn báo hiệu không hoạt động. Ống chữa cháy bị bục, không có nước… Việc diễn tập PCCC cũng không được duy trì thường xuyên. Cư dân không kịp phối hợp trong các tình huống khẩn, không nắm được hệ thống chống cháy cũng như hệ thống thoát hiểm.

4. Thứ tư, thiếu chuyên nghiệp trong quản lý

Một số chung cư cao tầng chưa thành lập lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ hoặc có thành lập nhưng không duy trì hoạt động. Không có người chịu trách nhiệm tổ chức và vận hành hoạt động PCCC một cách chuyên nghiệp. Gây khó khăn cho công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng công trình. Đây là vấn đề khó tránh khỏi nếu các khu chung cư cao tầng không có được sự quản lý, vận hành từ các đơn vị chuyên nghiệp.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy Iris Garden
Hệ thống phòng cháy chữa cháy Iris Garden chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn

B. Giải pháp về PCCC tại công trình dự án của Chủ đầu tư Vimefulland

Những dự án mang thương hiệu Vimefulland không chỉ áp dụng bộ tiêu chuẩn về thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, các tiện ích nội khu, ngoại khu. Mà còn đặc biệt chú trọng đến xây dựng hệ thống PCCC. Đơn cử tại dự án Iris Garden và The Emerald – 2 dự án cao tầng đang được Vimefulland chúng tôi triển khai.

Dự án Iris Garden có vị trí tại Số 34 Trần Hữu Dực, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Với quy mô dự án 03 tầng hầm, 5 khu nhà cao 25-29 tầng dành cho dịch vụ thương mại và nhà ở. Ngay từ khi thiết kế và thi công dự án, Chủ đầu tư đã xác định mức độ nguy hiểm cháy nổ, giải pháp, biện pháp PCCC khi đưa công trình vào sử dụng, vận hành. Từ đó đưa ra những giải pháp như sau:

1. Thứ nhất, giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy:

Trên đường giao thông bố trí các khoảng trống có chiều rộng 6x12m. Khoảng cách từ mép của khoảng trống này đến tường nhà 8m- 10m để xe thang, xe chữa cháy triển khai hoạt động được. Tải trọng của mặt đường bảo đảm cho xe thang, xe chữa cháy có trọng tải lớn triển khai hoạt động.

Tầng 15 tòa Iris Garden được thi công kết cấu sàn dày >200mm. Có giới hạn chịu lửa REI180 sử dụng làm sàn ngăn cháy theo chiều đứng bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Cửa đi, cửa sổ, cổng ở tường ngăn cháy là cửa ngăn cháy có giới hạn chịu lửa EI 70. Vách chống cháy tại khu vực thông tầng và thang cuốn thương mại nhà CT1A-CT1B có giới hạn chịu lửa EI 90.

Tại vị trí kênh, giếng kỹ thuật xuyên tường, sàn ngăn cháy được chèn bịt bằng vật liệu không cháy.

2. Thứ hai, thiết kế, thi công hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là công trình có quy mô lớn, phức tạp nên việc bố trí một hệ thống báo cháy cần phải báo cháy chính xác, giảm mức báo giả đến tối đa. Do vậy tại Iris Garden, chủ đầu tư lựa chọn trong thiết kế là hệ thống báo cháy tự động địa chỉ. Hệ thống này có thể báo cháy chính xác vị trí theo địa chỉ được cài đặt. Yêu cầu phát hiện đám cháy nhanh chóng, phát tín hiệu rõ ràng bằng âm thanh đặc trưng. Để những người có trách nhiệm có thể thực hiện ngay được các giải pháp thích hợp.

Các tuyến cáp có thể thay đổi tuỳ theo đặc điểm kiến trúc của công trình. Các hộp báo cháy, đèn báo vị trí, chuông báo động cháy lắp đặt trong hộp tổng hợp được đặt ở các vị trí thuận lợi, chiều cao cách sàn 1500mm. Trong hộp này cũng được lắp đặt các bộ mã địa chỉ thích hợp.

3. Thứ ba, thiết kế, thi công hệ thống chữa cháy bằng nước và bằng khí AEROSOL:

– Hệ thống chữa cháy bằng nước được tích hợp các hệ thống:

Gồm có 4 hệ thống kết hợp gồm: Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, Hệ thống chữa cháy vách tường, Hệ thống chữa cháy màn ngăn drencher &  Hệ thống chữa cháy ngoài nhà. Được chia thành 7 cụm.

  • Cụm bơm 01, cung cấp nước chữa cháy cho hệ thống sprinkler, họng nước vách tường khu vực 3 tầng hầm và tầng thương mại, kỹ thuật các tòa nhà. Cung cấp cho hệ thống chữa cháy ngoài nhà của toàn bộ công trình.
  • Cụm bơm 02, cung cấp nước chữa cháy cho hệ thống drencher khu vực 3 tầng hầm.
  • Cụm bơm 03, 04, 05, 06, 07, cung cấp cho hệ thống sprinkler, họng nước vách tường các tầng trên của khu nhà dịch vụ và căn hộ.

– Hệ thống chữa cháy bằng khí AEROSOL

Hệ thống dùng chất Aerosol – DSPA không cần đường ống dẫn khí. Thường áp dụng cho những nơi có điều kiện thi công phức tạp. Đặc điểm khí Aerosol và nguyên lý chữa cháy là khi chất khí Aerosol là hợp chất tồn tại dưới dạng rắn chứa chất chính là KNO3, K2CO3. Khi có tín hiệu kích hoạt bằng điện hoặc bằng nhiệt thì hợp chất Aerosol sẽ chuyển đổi từ rạng rắn sang dạng khí phun ra ngoài bình chứa. Dạng khí Aerosol chứa các Ion K+ sẽ tấn công trực tiếp vào chuỗi phản ứng cháy. Làm phá vỡ các liên kế cháy (Chất cháy + Oxy + nhiệt độ) làm cho đám cháy tự tắt.

thang máy PCCC Iris Trần Hữu Dực
Thang máy dành riêng PCCC tại chung cư Iris Garden 30 - Trần Hữu Dực

Như vậy có thể nói, hệ thống phòng cháy chữa cháy được Chủ đầu tư thiết kế, thi công theo các quy định của tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong nước và Quốc tế. Đảm bảo an toàn cho hoạt động của công trình khi đi vào sử dụng. Với ưu điểm báo cháy nhanh, chính xác. Chữa cháy kịp thời và có hiệu quả, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất khi có cháy xảy ra.

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Đăng ký tải tài liệu dự án

Qúy Khách hãy điền các thông tin vào form đăng ký trước khi tải bảng giá và mặt bằng thiết kế dự án

Họ và Tên
Số điện thoại *
Nhu cầu của Qúy Khách
×